Văn phòng UBND tỉnh rà soát, bổ sung quy hoạch chức danh lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2021-2026 và xây dựng quy hoạch giai đoạn 2026-2031 (năm 2022)

Thứ tư - 25/05/2022 16:09 571 0
Căn cứ Quy định số 1726-QĐ/TU ngày 25/4/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác quy hoạch cán bộ và Thực hiện Công văn số 1929-CV/BTCTU ngày 25/4/2022 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về việc triển khai Quy định 1726-QĐ/TU ngày 25/4/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và thực hiện công tác quy hoạch cán bộ (năm 2022, Văn phòng UBND tỉnh xây dựng kế thực tổ chức thực hiện như sau:

1. Nguyên tắc

- Bảo đảm nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ; thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ, liên thông, công khai, minh bạch trong công tác quy hoạch cán bộ.

- Nêu cao trách nhiệm của cấp uỷ, tập thể lãnh đạo, người đứng đầu, đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát trong công tác quy hoạch cán bộ.

- Coi trọng chất lượng không vì số lượng, cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, bảo đảm cân đối, hài hoà, hợp lý, liên thông giữa các khâu trong công tác cán bộ; giữa quy hoạch với đào tạo, bồi dưỡng; giữa đánh giá với quy hoạch, điều động, bổ nhiệm và sử dụng cán bộ; giữa cán bộ quy hoạch với cán bộ đương nhiệm; giữa nguồn cán bộ tại chổ với nguồn cán bộ từ nời khác. Phấn đấu quy hoạch theo cơ cấu ba độ tuổi (khoảng cách giữa các độ tuổi là 5 năm), tỉ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ phù hợp.

- Lấy quy hoạch các chức danh cấp uỷ làm cơ sở để quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý bảo đảm đồng bộ với các chủ trương, quy định của Đảng về bố trí cán bộ; quy hoạch cấp dưới làm cơ sở cho quy hoạch cấp trên.

- Chỉ quy hoạch chức danh cao hơn, không quy hoạch chức vụ đang đảm nhiệm; mỗi chức danh lãnh đạo, quản lý quy hoạch không quá ba cán bộ, một cán bộ quy hoạch không quá ba chức danh.

- Không thực hiện đồng thời quy trình quy hoạch, bổ sung quy hoạch với quy trình bổ nhiệm. Việc thực hiện quy trình bổ nhiệm chỉ được thực hiện sau khi phê duyệt quy hoạch ít nhất 3 tháng.

2. Tiêu chuẩn, điều kiện, đối tượng, độ tuổi, số lượng, quy trình quy hoạch cán bộ

2.1. Tiêu chuẩn, điều kiện

- Về trình độ chuyên môn: Phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tương ứng với chức danh bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử.

- Về trình độ lý luận chính trị: Đối tượng 1 phải đáp ứng tiêu chuẩn lý luận chính trị tương ứng của chức danh bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử; đối tượng 2 có thể chưa bảo đảm tiêu chuẩn lý luận chính trị nhưng sau khi được quy hoạch phải có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để hoàn thiện tiêu chuẩn lý luận chính trị theo quy định.

- Chưa nhất thiết phải đáp ứng ngay các tiêu chuẩn: Kinh qua chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp dưới, trình độ quản lý nhà nước, …

2.2. Đối tượng

* Quy hoạch chức danh diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý:

- Quy hoạch Chánh Văn phòng:

+ Đối tượng 1: Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh (Các đồng chí được quy hoạch nhiệm kỳ kế tiếp phải đủ tuổi công tác 2 nhiệm kỳ trở lên, ít nhất trọn 1 nhiệm kỳ (60 tháng) đối với cả nam và nữ; đối với rà soát, bổ sung quy hoạch hằng năm cho nhiệm kỳ hiện tại, phải đủ tuổi công tác ít nhất từ 72 tháng trở lên).

+ Đối tượng 2: Trưởng đơn vị trực thuộc và tương đương (Các đồng chí này phải được quy hoạch chức danh đối tượng 1 và còn đủ tuổi công tác ít nhất trọn 2 nhiệm kỳ trở lên đối với cả nam và nữ).

- Quy hoạch Phó Chánh Văn phòng:

+ Đối tượng 1: Trưởng đơn vị trực thuộc và tương đương (Các đồng chí được quy hoạch nhiệm kỳ kế tiếp phải đủ tuổi công tác 2 nhiệm kỳ trở lên, ít nhất trọn 1 nhiệm kỳ (60 tháng) đối với cả nam và nữ; đối với rà soát, bổ sung quy hoạch hằng năm cho nhiệm kỳ hiện tại, phải đủ tuổi công tác ít nhất từ 72 tháng trở lên)

+ Đối tượng 2: Phó trưởng các đơn vị trực thuộc (Các đồng chí này phải được quy hoạch chức danh đối tượng 1 và còn đủ tuổi công tác ít nhất trọn 2 nhiệm kỳ trở lên đối với cả nam và nữ).

* Quy hoạch chức danh diện Văn phòng quản lý

- Quy hoạch trưởng phòng và tương đương:

+ Đối tượng 1: Phó trưởng đơn vị trực thuộc (Các đồng chí được quy hoạch nhiệm kỳ kế tiếp phải đủ tuổi công tác 2 nhiệm kỳ trở lên, ít nhất trọn 1 nhiệm kỳ (60 tháng) đối với cả nam và nữ; đối với rà soát, bổ sung quy hoạch hằng năm cho nhiệm kỳ hiện tại, phải đủ tuổi công tác ít nhất từ 72 tháng trở lên).

+ Đối tượng 2: Chuyên viên (Các đồng chí này phải được quy hoạch chức danh đối tượng 1 và còn đủ tuổi công tác ít nhất trọn 2 nhiệm kỳ trở lên đối với cả nam và nữ).

- Quy hoạch phó phòng và tương đương: Chuyên viên (Các đồng chí được quy hoạch nhiệm kỳ kế tiếp phải đủ tuổi công tác 2 nhiệm kỳ trở lên, ít nhất trọn 1 nhiệm kỳ (60 tháng) đối với cả nam và nữ; đối với rà soát, bổ sung quy hoạch hằng năm cho nhiệm kỳ hiện tại, phải đủ tuổi công tác ít nhất từ 72 tháng trở lên).

2.3. Độ tuổi

* Tuổi rà soát, bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2020 - 2025 (năm 2022):

- Chức danh diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý:

+ Đối tượng 1: Nam sinh từ tháng 06/1966, nữ sinh từ tháng 10/1970 trở lại đây.

+ Đối tượng 2: Nam sinh từ tháng 06/1970, nữ sinh từ tháng 6/1973 trở lại đây.

- Chức danh diện Văn phòng quản lý:

+ Đối tượng 1: Nam sinh từ tháng 05/1966, nữ sinh từ tháng 09/1970 trở lại đây.

+ Đối tượng 2: Nam sinh từ tháng 05/1970, nữ sinh từ tháng 05/1973 trở lại đây.

* Tuổi quy hoạch nhiệm kỳ 2025 - 2030:

- Đối tượng 1: Nam sinh từ tháng 9/1968 trở lại đây; nữ sinh từ tháng 5/1972 trở lại đây.

- Đối tượng 2: Nam sinh từ tháng 9/1973 trở lại đây; nữ sinh từ tháng 9/1975 trở lại đây.

2.4. Số lượng

- Mỗi chức danh lãnh đạo, quản lý quy hoạch không quá 3 cán bộ.

- Một cán bộ quy hoạch không quá 3 chức danh ở cùng một cấp phê duyệt quy hoạch.

2.5. Quy trình quy hoạch cán bộ

Thực hiện quy trình theo Quy định số 1726-QĐ/TU, ngày 25/4/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác quy hoạch cán bộ, theo đó:

- Các chức danh diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý: thực hiện theo Phụ lục 1C.

- Các chức danh diện Văn phòng quản lý: thực hiện theo Phụ lục 3B.