Ủy ban nhân dân tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 01 năm 2022

Thứ sáu - 21/01/2022 17:59 102 0
Sáng ngày 21/01, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 01 năm 2022 nhằm cho ý kiến một số nội dung liên quan lĩnh vực kinh tế - tài chính, nội vụ.

Quang cảnh phiên họp

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc chủ trì phiên họp. Đồng chủ trì có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Đức Trong, Dương Văn Thắng và Trần Văn Chiến.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lê Thị Dân An thông qua các tờ trình

Tại phiên họp, Sở Xây dựng thông qua tờ trình phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tây Ninh đến năm 2040, tỷ lệ 1/10.000. Theo đó, thành phố Tây Ninh là đô thị trung tâm về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, có vị trí chính trị quan trọng của tỉnh với đầu mối công nghiệp dịch vụ đa lĩnh vực trong tỉnh; là đô thị sinh thái - kinh tế, bền vững, phát triển chính là dịch vụ - thương mại - du lịch, phát triển công nghiệp sạch. Thành phố có 9 phân khu, trong đó đã có 7 quy hoạch phân khu tại các phường nội thị, còn 2 phân khu (phân khu 8 và 9) chưa có quy hoạch phân khu.

Theo nhận định của Sở Xây dựng, từ năm 2013 đến nay, tỉnh và thành phố đã tập trung đầu tư và thu hút đầu tư theo quy hoạch chung nhưng kết quả chưa tương xứng mục tiêu đề ra. Quy hoạch chung được phê duyệt năm 2013 còn bất cập, chưa tạo được đột phá để đáp ứng yêu cầu phát triển. Việc điều chỉnh mới nhất này nhằm định hướng phát triển thành phố Tây Ninh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, thông minh, sinh thái và đáng sống; phấn đấu đến năm 2030 đạt tiêu chuẩn đô thị loại I, lấy thương mại, dịch vụ, du lịch làm động lực phát triển chính.

Quy mô quy hoạch khoảng hơn 14.000 ha, phát triển các khu chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất và các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật; định hướng phát triển không gian kiến trúc, cảnh quan; quy hoạch sử dụng đất; định hướng quy hoạch hạ tầng kỹ thuật; đánh giá môi trường chiến lược, các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư phát triển.

Các đại biểu góp ý cần bổ sung thêm trung tâm thể dục thể thao trong quy hoạch để thuận lợi hơn trong kêu gọi đầu tư xây dựng các trung tâm thể thao; làm rõ một số chỉ tiêu được nêu trong điều chỉnh quy hoạch đảm bảo tỷ lệ cây xanh cho tương lai; chỉ tiêu quy hoạch đất công nghiệp; cần đánh giá cơ cấu quy hoạch cũ với cơ cấu mới; đưa ra cơ cấu sử dụng đất rõ ràng…

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì phiên họp

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc nhấn mạnh xây dựng quy hoạch phải mang tính "động" và "mở"

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cho rằng, mục tiêu định hướng điều chỉnh quy hoạch này đã bám sát, bảo đảm nhiệm vụ quy hoạch chung đã đề ra; tuân thủ theo trình tự, thủ tục quy định.

Quy hoạch cần hướng đến năm 2040 xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại, sinh thái, với động lực phát triển của Thành phố là thương mại - dịch vụ và du lịch. Từ động lực này làm cơ sở quy hoạch cơ cấu sử dụng đất, phân khu chức năng, hạ tầng kỹ thuật. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, quy hoạch phải mang tính "động" và "mở", tránh vừa quy hoạch xong lại phải thay đổi.

Cơ bản thống nhất với nội dung được trình, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tiếp thu các ý kiến để điều chỉnh, bổ sung mang tính thuyết phục cao và yêu cầu đánh giá thực trạng của quy hoạch hiện nay cần phải được điều chỉnh, trong đó, chú trọng điều chỉnh về mục tiêu định hướng, động lực chính cho phát triển thành phố Tây Ninh; điều chỉnh về phân khu chức năng không còn phù hợp. Quy hoạch đô thị phải đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất, gắn kết đồng bộ với hạ thầng giao thông, hạ tầng xã hội, quan tâm yếu tố bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, phiên họp còn thống nhất với Tờ trình phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Trung tâm logistics, cảng cạn ICD và cảng tổng hợp tại xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; Tờ trình ban hành Quyết định quy định giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà trên địa bàn tỉnh và Kế hoạch triển khai Đề án "Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp, giai đoạn 2021-2030".

XV