Ủy ban nhân dân tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 4 năm 2022

Thứ hai - 25/04/2022 16:43 85 0
Chiều ngày 25/4, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4 năm 2022 cho ý kiến một số nội dung chuẩn bị trình Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh tới đây.

Quang cảnh phiên họp

Các đồng chí chủ trì phiên họp

Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Đồng chủ trì có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Đức Trong, Dương Văn Thắng và Trần Văn Chiến.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lê Thị Dân An trình nội dung liên quan quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài

Tại phiên họp, các đại biểu được nghe lãnh đạo Sở Xây dựng trình dự thảo Nghị quyết thông qua Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh đến năm 2050.

Theo đó, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài được xác định có tính chất là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, gồm các chức năng công nghiệp - đô thị - thương mại - dịch vụ - du lịch và nông - lâm nghiệp gắn với các hoạt động đối ngoại của quốc gia, giao lưu kinh tế, văn hóa và quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam, Campuchia và khu vực ASEAN. Là khu vực có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh; khu vực phát triển kinh tế gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế xã hội với quốc phòng - an ninh, có trọng tâm là phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại, dịch vụ của vùng Đông Nam Bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc nhấn mạnh 3 tính chất của Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài như trong nội dung trình là phù hợp với diễn biến mới. Phiên họp cơ bản thống nhất với tờ trình, giao Sở Xây dựng nghiên cứu, căn cứ Nghị định 42/2009/NĐ-CP về phân loại đô thị để xác định đúng quy mô và loại đô thị của Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; khẩn trương bổ sung hoàn thiện sớm các nội dung này để tham mưu UBND tỉnh thực hiện theo quy trình để trình Kỳ họp HĐND tỉnh tới đây.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Tấn Tài trình nội dung liên quan chính sách phát triển xe buýt

Tiếp đó, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Tấn Tài trình dự thảo Nghị quyết quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh sau khi tiếp thu, chỉnh sửa từ các ý kiến đóng góp.

Theo đó, phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết chỉ quy định chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn đầu tư phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh. Về điều kiện được hỗ trợ lãi suất, có dự án đầu tư phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt theo phương án khai thác tuyến được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hạn mức vay vốn được hỗ trợ lãi suất theo giá trị hợp đồng vay vốn đầu tư phương tiện khai thác tuyến tại tổ chức tín dụng.

Mức hỗ trợ lãi suất vay vốn chia ra làm 2 trường hợp, một là với các tuyến xe buýt đang hoạt động hỗ trợ 70% lãi suất vay vốn theo giá trị hợp đồng vay vốn tại tổ chức tín dụng. Hai là đối với các tuyến xe buýt ngoài danh mục các tuyến xe đang hoạt động thì hỗ trợ lãi suất bằng 100% lãi suất vay vốn theo giá trị hợp đồng vay vốn tại tổ chức tín dụng. Thời gian hỗ trợ lãi suất vay vốn theo thời gian vay vốn thực tế của từng khoản vay nhưng không quá 5 năm bắt đầu được hỗ trợ lãi suất vay vốn tính từ ngày chủ dự án đưa phương tiện vào hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc kết luận đối với nội dung được trình

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc nhấn mạnh, nội dung này đã điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp hơn, cùng với việc căn cứ đặc thù của tỉnh và khả năng ngân sách. Phiên họp cơ bản thống nhất điều chỉnh lại và bổ sung thêm chính sách như hiện nay để khuyến khích phát triển hệ thống giao thông công cộng tốt hơn. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải, Sở Tư pháp và Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu, điều chỉnh lại để trình HĐND tỉnh.

Phiên họp còn cho ý kiến đối với dự thảo Quyết định ban hành Chương trình phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2022-2030 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình, với ý kiến kết luận giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu ý kiến của các đại biểu để điều chỉnh, bổ sung lại cho phù hợp hơn.

Quỳnh Như