Tập trung tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

Thứ hai - 27/03/2023 16:39 110 0
Sáng ngày 27/3, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3/2023. Phiên họp được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu UBND tỉnh đến điểm cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì phiên họp.

​Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Đài Thy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh.

hoptkthang3-2023.jpg

Phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 3/2023

Phiên họp UBND tỉnh tháng 3/2023 cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ước thực hiện thu chi ngân sách nhà nước, xây dựng cơ bản quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023; Kế hoạch thực hiện phát triển người tham gia BHXH, BHYT giai đoạn 2023-2025; Xây dựng Nghị quyết quy định nội dung và mức chi đối với Đội tuyên truyền lưu động và Đội nghệ thuật quần chúng cấp tỉnh, cấp huyện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: 2022-2025.

hoptkthang3-2023-1.jpg

Đồng chí Trần Minh Nay – Phó Giám đốc Sở Nội vụ trình bày dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: 2022-2025.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế - xã hội tỉnh Tây Ninh trong quý I năm 2023 đạt nhiều kết quả tích cực. Các nhiệm vụ, đề án trong kế hoạch công tác năm được thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở. Tiến độ gieo trồng các cây trồng chính vụ Đông Xuân duy trì tốt nhờ diễn biến thời tiết cơ bản thuận lợi. Dịch bệnh trong chăn nuôi được kiểm soát. Thương mại, dịch vụ diễn ra nhộn nhịp nhờ các hoạt động lễ hội được tổ chức mang lại dấu ấn đẹp, đã thu hút lượng lớn khách đến tham quan, du lịch, hành hương khu du lịch Núi Bà Đen. Công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch được tích cực triển khai ngay từ những tháng đầu năm, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

hoptkthang3-2023-2.jpg

Đồng chí Kiều Công Minh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công được cải thiện, ước giải ngân đến cuối quý I đạt 21,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 19,3% kế hoạch HĐND tỉnh giao. Các chính sách về an sinh xã hội chăm lo đời sống cho người dân được quan tâm nhất là các đối tượng gặp khó khăn, thiếu hoặc mất việc làm trong dịp Tết Nguyên đán. Tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế được khắc phục, đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện cung ứng các mặt hàng thuốc cho các cơ sở y tế, giải quyết cấp bách tình trạng thiếu thuốc BHYT trên địa bàn tỉnh. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 đảm bảo theo kế hoạch đề ra; quốc phòng - an ninh được đảm bảo, không để xảy ra điểm nóng trên khu vực biên giới.

Bên cạnh kết quả đạt được, một số lĩnh vực vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế. Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm do số lượng đơn hàng và quy mô đơn hàng giảm, hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp ngày càng khó khăn. Thu hút đầu tư trong và ngoài nước giảm mạnh so với cùng kỳ do ảnh hưởng của chiến tranh và khủng hoảng kinh tế. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế giảm do một số công ty ngưng hoạt động. Tình hình tai nạn giao thông tăng cả về số vụ và số người chết.

hoptkthang3-2023-3.jpg

Đồng chí Dương Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến

Tại phiên họp, các đại biểu có nhiều ý kiến đóng góp về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quý I/2023 và những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Trong quý II/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương chủ động rà soát, đẩy nhanh tiến độ tham mưu thực hiện các nội dung trong Chương trình công tác UBND tỉnh năm 2023; Chủ động thông tin các chính sách hỗ trợ phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp; Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp. Các sở, ban, ngành, địa phương tăng tốc triển khai thực hiện các dự án, bảo đảm tiến độ đặc biệt là các công trình trọng điểm, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ban An toàn giao thông có giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh cả về 3 tiêu chí.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu về các nội dung trình tại phiên họp, điều chỉnh dự thảo cho phù hợp, đảm bảo đúng quy định.