Quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

Thứ năm - 02/02/2023 17:26 195 0
Sáng ngày 02/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trong tháng 02 năm 2023.

HopCP-thang-1-1.jpg

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Báo cáo tại hội nghị, trong tháng 1, các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm ngay từ đầu năm, quyết tâm cao nhất đạt được các mục tiêu đã đề ra. Tình hình kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; tín dụng tăng 0,65%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,52% so tháng trước, tăng 4,89% so cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước tăng 20% so cùng kỳ. Xuất siêu đạt 3,6 tỷ USD. Khách quốc tế đạt 871,2 nghìn lượt người, tăng 23,2% so tháng trước, gấp 44,2 lần cùng kỳ. Trong tháng này có 10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 0,7% so cùng kỳ. Đời sống người dân tiếp tục cải thiện, tỷ lệ hộ có thu nhập không thay đổi và tăng lên so với tháng cùng kỳ là 92,9%. Công tác an sinh xã hội được bảo đảm; cả nước đón Tết vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, an ninh, an toàn, mọi nhà đều có Tết. Công tác phòng, chống dịch bệnh; khám, chữa bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết bảo đảm. Tình hình an ninh được giữ vững, không có vụ việc phức tạp xảy ra. Trước, trong và sau Tết, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và thông tin tuyên truyền được tổ chức, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, vui tươi, phấn khởi cho nhân dân cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương chủ động, linh hoạt tháo gỡ các khó khăn, thách thức, vướng mắc, phát huy tinh thần đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương, đề cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu.

Trong tháng 2, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương nghiêm túc, thực hiện hiệu quả các chỉ đạo, Nghị quyết, Chỉ thị ngay từ đầu năm; Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, báo cáo theo quy định. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, chú ý các nhóm về lương thực, thực phẩm và vật liệu xây dựng, bảo đảm cung cầu thiết yếu; hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào, miễn giảm thuế, phí, lệ phí; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; rà soát, có giải pháp tín dụng phù hợp góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.