Đoàn giám sát Quốc Hội khóa XV đánh giá cao những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ năm - 23/02/2023 17:04 79 0
Sáng ngày 23/02, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn Thường trực Đoàn Giám sát cùng các thành viên thực hiện giám sát chuyên đề "Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng" tại Tây Ninh.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn Thường trực Đoàn Giám sát chủ trì buổi giám sát

Thời gian bùng phát đợt dịch thứ tư, Tây Ninh cũng là một trong những tỉnh ghi nhận số ca dương tính đứng đầu cả nước (đứng sau Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai). Tính đến ngày 22/02/2022 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã ghi nhận 100.143 ca bệnh COVID-19, trong đó đã điều trị khỏi 98.810 ca, 840 ca tử vong.

Đồng chí Võ Đức Trong – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đề ra phương châm "chống dịch như chống giặc", lãnh đạo tỉnh Tây Ninh tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt huy động cả hệ thống chính trị, tập trung mọi nguồn lực và triển khai các giải pháp đồng bộ, phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất cho an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Các chính sách địa phương ban hành phù hợp với hệ thống pháp luật và mang tính thực tiễn, kịp thời, đầy đủ, khả thi của chính sách gắn với đặc thù của địa phương. Tổng nguồn ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh năm 2020-2022 trên 1.900.000 triệu đồng. Số lượng huy động nhân lực tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên 3.000 người.

Căn cứ các văn bản hướng dẫn quản lý và sử dụng nguồn tiền, hàng hoá vận động, tự nguyện đóng góp phòng chống dịch Covid-19 của Trung ương và UBND  tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai thực hiện theo quy định, kịp thời chăm lo cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19; lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, vùng cách ly y tế, chốt liên ngành kiểm tra phòng chống dịch Covid-19; lực lượng tình nguyện viên. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện phân bổ kinh phí kịp thời, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng.

Về việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, Tây Ninh đảm bảo 94/94 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn đã đạt chuẩn quốc gia về y tế; cơ sở hạ tầng, trang thiết bị được quan tâm đầu tư, cải thiện, đáp ứng được yêu cầu phòng bệnh, chữa bệnh tại tuyến cơ sở. Tuy nhiên, tỉnh Tây Ninh đang gặp khó khăn trong nhân lực y tế đặc biệt là tuyến xã.

Tỉnh cũng đã có những kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành về sửa đổi, bổ sung Luật Khám, chữa bệnh, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Ngân sách, Luật đấu thầu…, tháo gỡ khó khăn về đào tạo, giữ và thu hút nguồn nhân lực Y tế; chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp đặc thù ngành Y tế; chính sách cho y tế tư nhân tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các thành viên Đoàn Giám sát chia sẽ những khó khăn trong ngành y tế, ghi nhận và đánh giá cao kết quả tỉnh Tây Ninh đã thực hiện trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương, đã vượt qua khó khăn và phục hồi nhanh kinh tế tỉnh nhà. Tỉnh đã chủ động dùng nguồn ngân sách địa phương và chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố nâng cấp, sửa chữa, mua sắm vật tư, phương tiện để sử dụng phòng, chống dịch; đồng thời kêu gọi và quản lý sử dụng đúng mục đích nguồn đóng góp từ xã hội trong công tác phòng, chống dịch.

Đoàn giám sát cũng đề nghị tỉnh rà soát, bổ sung làm rõ hơn trong báo cáo về tình hình thực hiện cơ chế tự chủ tài chính của các cơ sở y tế công lập; tình trạng thiếu nguồn nhân lực y tế; tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế…

Tại buổi làm việc, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Tài chính, Sở Y tế đã phát biểu giải trình, làm rõ một số nội dung đoàn giám sát yêu cầu.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội ghi nhận khó khăn, vướng mắc của tỉnh trong thời gian qua, tiếp thu kiến nghị của tỉnh tổng hợp vào báo cáo của đoàn giám sát, đồng thời đề nghị tỉnh bổ sung một số nội dung do thành viên Đoàn Giám sát yêu cầu.

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, thay mặt Đoàn Giám sát, đồng chí Nguyễn Phú Cường trao tặng quà cho Sở Y tế và Trung tâm y tế thị xã Trảng Bàng và gửi lời chúc mạnh khỏe đến lực lượng y tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.