Đề xuất nhiều giải pháp thiết thực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Thứ bảy - 25/02/2023 17:01 142 0
Sáng ngày 25/02/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc và Phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban Quốc gia và Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, đánh giá kết quả năm 2022 và đề ra nhiệm vụ, giải pháp năm 2023 về chuyển đổi số. Hội nghị được kết nối trực tuyến toàn quốc từ trụ sở Chính phủ tới các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06; đồng chí Võ Đức Trong - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh.

HNTQchuyendoiso-3.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2022, công tác chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong nhận thức và hành động; hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, tạo môi trường pháp lý thuận lợi; phát triển hạ tầng số, các nền tảng số, cơ sở dữ liệu quốc gia, nhất là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; dịch vụ công trực tuyến; an toàn, an ninh thông tin; phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số; phát triển kinh tế số, xã hội số.

Trong 2 tháng đầu năm 2023, chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 tiếp tục được đẩy mạnh. Dịch vụ công trực tuyến và kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đạt những kết quả tích cực. Các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện, tăng tính kết nối liên thông, chia sẻ, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối, chia sẻ dữ liệu với 13 Bộ, ngành, 58 địa phương và 4 doanh nghiệp Nhà nước, tăng 1 Bộ, ngành và 27 địa phương so với cuối năm 2022; đã kết nối và chia sẻ thông tin dữ liệu tổng hợp về dân cư với Trung tâm Thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đã cấp trên 78 triệu thẻ căn cước có gắn chíp điện tử cho công dân, tăng 2 triệu thẻ so với cuối năm 2022. Các nền tảng ứng dụng về công dân số, kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, các đại biểu dự Hội nghị cũng nêu lên một số tồn tại, hạn chế, xác định nguyên nhân và giải pháp khắc phục, chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, nhất là trong triển khai dịch vụ công trực tuyến, kết nối và chia sẻ dữ liệu, phát triển nguồn nhân lực, đổi mới quản trị; đề xuất nhiều giải pháp thiết thực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và công dân số thời gian tới.

HNTQchuyendoiso-4.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số biểu dương công tác triển khai thực hiện chuyển đổi số năm 2022 của các bộ, ngành, địa phương. Đồng thời chỉ đạo, trong thời gian tới, cần tiếp tục nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; phải đi tắt đón đầu, đi trước về trước, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nhận thức liên quan đến dữ liệu trong chuyển đổi số. Đặc biệt, tiếp tục triển khai Đề án 06 đến với toàn dân, góp phần cùng với Chính phủ thực hiện thành công công tác chuyển đổi số, song song đó hòa nhập ngày càng cao với cộng đồng quốc tế.

ML