Tập trung toàn lực thực hiện đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra

Thứ hai - 03/04/2023 16:35 122 0
Ngày 03/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm 2023. Văn phòng UBND tỉnh tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định trong quý I, cả nước cơ bản đạt được các mục tiêu lớn: giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, tăng cường, mở rộng đối ngoại và hội nhập. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện, Liên Hợp Quốc vừa công bố xếp hạng "Chỉ số hạnh phúc toàn cầu" của Việt Nam tăng 12 bậc.

Trong quý I/2023, GDP ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước; là mức khá so với bình quân chung của thế giới và khu vực. Lạm phát cơ bản được kiểm soát ở mức phù hợp; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,18%. Thu ngân sách ước đạt 30,3% dự toán. Xuất siêu ước đạt 4,07 tỷ USD, gấp 2 lần cùng kỳ năm 2022. Các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm. Công tác đối ngoại được triển khai chủ động, tích cực, hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận kết quả thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2022, tình hình triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2023; Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2022, tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023.

KTXHthang3-3.jpg

Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Ban, bộ, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, quyết tâm hơn, sáng tạo hơn, nỗ lực hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn, đặc biệt không để lãng phí thời gian, chủ động, kịp thời giải quyết công việc.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, các bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện đúng Quy chế làm việc của Chính phủ, tăng cường phối hợp để triển khai các nội dung công tác; Tập trung tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Các bộ, ban, ngành và các địa phương tăng cường phối hợp, thực hiện các đột phá chiến lược, các mục tiêu về phát triển văn hóa xã hội, đảm bảo đời sống của nhân dân. Song song đó cần đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng tiêu cực, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; củng cố, tăng cường quốc phòng an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế, giữ vững độc lập chủ quyền, lãnh thổ.

ML