Tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc

Thứ sáu - 16/11/2018 00:00 84 0

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng BCĐ 389 quốc gia tại văn bản số 10853/VPCP-V.I về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc. Ngày 13/11/2018, Văn phòng UBND tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công văn số 2798/UBND-KTTC chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Hải quan tỉnh (Thường trực BCĐ 389/TN) chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Cục quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung như sau:

Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam tại Công điện số 1194/CĐ-TTg ngày 12/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 16/BCĐ389-VPTT ngày 26/9/2018 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, kinh doanh, giết mổ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, lợn không rõ nguồn gốc.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, các chợ đầu mối, các trung tâm giết, mổ gia súc đảm bảo phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Thường xuyên theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nhất là tinh hình dịch bệnh và các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn tại các địa bàn biên giới để chủ động triên khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả.

Tăng thời lượng, nội dung tuyên truyền trên các phương tiện báo chí, truyền thông về chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các chương trình, kế hoạch hành động của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để xảy ra hoạt động buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc trên địa bàn, lĩnh vực quản lý.

TTCBTH