Đoàn công tác Bộ Y tế: Tây Ninh thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Thứ tư - 12/07/2023 14:57 130 0
Sáng ngày 11/7, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương làm trưởng đoàn làm việc với Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Tây Ninh về công tác dân số. Đồng chí Võ Đức Trong - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh tham dự buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, Tây Ninh là tỉnh có mức sinh thấp, tổng tỷ suất sinh bình quân 5 năm gần đây 1,6 con/phụ nữ, tỉnh đã tập trung đẩy mạnh truyền thông về lợi ích của việc sinh đủ hai con, vận động không kết hôn muộn, không sinh con muộn và sinh đủ hai con. Kết quả tổng tỷ suất sinh của tỉnh từng bước được nâng lên năm 2021 đạt 1,65 con/phụ nữ, năm 2022 đạt 1,8 con/phụ nữ.
Mạng lưới cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh ngày càng được củng cố và phát triển theo 3 kênh cung ứng: kênh dịch vụ kỹ thuật kế hoạch hóa gia đình qua các cơ sở y tế; kênh phân phối dựa vào cộng đồng thông qua mạng lưới cộng tác viên dân số và kênh thị trường. Tất cả 107 cơ sở y tế, trong đó có 104 cơ sở y tế công lập, 03 bệnh viện đa khoa tư nhân đều thực hiện được dịch vụ sản/phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình. Xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tiếp tục triển khai, mạng lưới phân phối dựa vào cộng đồng thông qua mạng lưới cộng tác viên dân số ngày càng phát triển, góp phần quan trọng cho việc tiếp cận nhu cầu kế hoạch hóa gia đình thuận tiện cho người dân.
Hoạt động sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh được triển khai tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh hàng năm đạt khoảng 40-45%, Sàng lọc trước sinh 60-70%.
Tây Ninh thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông về dân số và phát triển từ tỉnh đến cơ sở, tư vấn nâng cao nhận thức cộng đồng được duy trì thường xuyên các kiến thức kỹ năng sống, kiến thức liên quan các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn, mang thai, sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh.
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Bộ Y tế có nhiều ý kiến đóng góp về công tác dân số trên địa bàn tỉnh cùng một số giải pháp về truyền thông, giải pháp về nhân lực tham mưu thực hiện nhiệm vụ công tác dân số trong thời kỳ mới.
Đồng chí Võ Đức Trong – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Đức Trong - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn công tác, đồng thời có giải pháp khắc phục hạn chế, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động trong thời gian tới.
Đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao kết quả công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt được, tỉnh cần quan tâm, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ nhằm đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Tây Ninh chú trọng tỷ lệ sinh trên địa bàn tỉnh đang ở mức thấp; công tác dân số cần có sự phối hợp các cấp, các ngành cùng chung tay phối hợp nhằm đảm bảo mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; sắp xếp nhân lực y tế làm nhiệm vụ dân số cho phù hợp tại địa phương, đảm bảo chế độ, phụ cấp liên quan.
LN