Tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 tiếp tục tăng trưởng tích cực

Thứ ba - 04/07/2023 15:38 40 0
Sáng ngày 04/7, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến tháng 6 với các địa phương đánh giá về tình tình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2023; tình hình thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà.

Tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh, có đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Đức Trong, Dương Văn Thắng, Trần Văn Chiến cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng, nền kinh tế phục hồi rất tích cực; Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II tăng 7.72%, cao nhất trong 11 năm qua; Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng tăng 2,44%; Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 61,1% dự toán, tăng 18,8% so cùng kỳ năm 2022; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 371 tỷ USD, tăng 16,4%, xuất siêu 710 triệu USD; xuất khẩu gạo đạt trên 3,5 triệu tấn; an ninh lương thực được bảo đảm, xuất khẩu trên 3,5 triệu tấn gạo; cung cấp đủ điện, xăng dầu; cung ứng lao động cơ bản đáp ứng nhu cầu.

Tại hội nghị, thống nhất đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 tiếp tục xu hướng tích cực, nhiều lĩnh vực đạt kết quả tốt hơn so với tháng 5 và 5 tháng đầu năm, quý II nhìn chung tốt hơn quý I, đóng góp vào kết quả chung của 6 tháng đầu năm 2023. Trong đó, nổi bật là kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng được thúc đẩy; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia, bội chi ngân sách nhà nước được kiểm soát tốt theo Nghị quyết của Quốc hội giao. Lạm phát tiếp tục xu hướng giảm dần trong khi lạm phát ở nhiều nước neo ở mức cao và kéo dài…

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương đã đạt được những kết quả rất khả quan trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh những kết quả tích cực là cơ bản, Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức.

Đồng thời, chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2023, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai nhanh, hiệu quả các chính sách, giải pháp đã ban hành để thúc đẩy tăng trưởng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn, an sinh xã hội; tăng cường kiểm tra, giám sát; chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền; kịp thời phản ứng chính sách trước các tình huống mới phát sinh; chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy mạnh thông tin, truyền thông, tạo sự đồng thuận xã hội, vượt qua khó khăn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của năm 2023.

ML