Tây Ninh đạt tỷ lệ giải ngân trên 95% kế hoạch vốn đầu tư công

Thứ tư - 20/12/2023 17:41 102 0
​​​​​​​Chiều ngày 19/12, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Dương Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2023, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Trung ương, theo đó, xác định nhiệm vụ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Với sự lãnh đạo quyết liệt của UBND tỉnh, các đơn vị sử dụng vốn đầu tư công đã nỗ lực trong công tác triển khai và giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, theo số liệu công khai về tỷ lệ giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước 10 tháng năm 2023 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương được công bố tại Công điện số 09/CĐ-BKHĐT ngày 06/11/2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỷ lệ giải ngân của tỉnh Tây Ninh xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố.

Theo báo cáo, từ đầu năm 2023, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 13 dự án theo đúng quy định. Đến hết ngày 31/10/2023 giải ngân 2.800,629 tỷ đồng, đạt 68,95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 60,59% kế hoạch HĐND tỉnh giao; Ước giải ngân đến hết ngày 31/01/2024 là 4.406,540 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 95,33% kế hoạch HĐND tỉnh giao.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhìn nhận công tác giải ngân vốn đầu tư công mặc dù đạt khá so với cả nước nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra của tỉnh; một số dự án trong quá trình triển khai thực hiện phải điều chỉnh nhiều lần; còn vướng mắc giải phóng mặt bằng, năng lực nhà thầu thi công còn hạn chế làm chậm tiến độ dự án.

Nguyên nhân công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị thực hiện dự án còn hạn chế; vướng mắc về giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết dứt điểm; nhiều dự án gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm, khai thác vật liệu xây dựng; sự phối hợp giữa các cơ quan có trường hợp thiếu chặt chẽ;...

Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận

Năm 2023, tỉnh Tây Ninh cùng chung với cả nước đối mặt với những khó khăn, kinh tế chịu nhiều tác động nhưng với nỗ lực, cố gắng, Tây Ninh đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95%. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, các ngành khẩn trương khắc phục hạn chế trong năm 2023, tập trung giải quyết vướng mắc trong thủ tục hành chính; lựa chọn nhà thầu đáp ứng yêu cầu về năng lực; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, đôn đốc thi công các dự án đảm bảo tiến độ; khẩn trương hoàn thành thủ tục thanh quyết toán vốn đầu tư công các công trình hoàn thành; Đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện phương án đền bù trước Tết nguyên đán 2024.

Trong năm 2024, các đơn vị, các ngành tập trung vốn đầu tư công để hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án trọng điểm có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chủ đầu tư xây dựng sơ đồ Gantt, xác định công việc hoàn thành từng giai đoạn cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân trong thực hiện Kế hoạch vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, báo cáo tiến độ, khối lượng công việc giải ngân vốn đầu tư công, tham mưu UBND tỉnh, kịp thời tháo gỡ khó khăn ngay từ đầu năm.

LN