6 tháng đầu năm 2022: Tỉnh thu ngân sách đạt 63% dự toán

Thứ tư - 06/07/2022 15:05 176 0
Chiều ngày 05/7, Ban chỉ đạo Thu ngân sách tỉnh do đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban có cuộc họp sơ kết tình hình thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 và đề ra các giải pháp để thực hiện dự toán thu ngân sách trong những tháng còn lại của năm.

Quang cảnh cuộc họp

Trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn đạt gần 5.850 tỷ đồng, so với dự toán Bộ Tài chính đạt 63%, so với dự toán HĐND, UBND tỉnh giao đạt 58,36%, so cùng kỳ năm 2021 giảm 1,04%.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hồ Ngọc Vân báo cáo tình hình thu ngân sách tỉnh 6 tháng đầu năm

Trong đó, thu nội địa hơn 5.000 tỷ đồng, so dự toán pháp lệnh Bộ Tài chính giao đạt 61,86%; so dự toán UBND tỉnh giao đạt 57,69%; so cùng kỳ năm 2021 giảm 2,62%.

Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu thực hiện 6 tháng là gần 817 tỷ đồng, đạt 71,04% so với dự toán Bộ Tài chính giao, so với dự toán HĐND, UBND giao đạt 62,84%; so với cùng kỳ tăng 9,97%.

Có 10/15 khoản thu vượt tiến độ dự toán; 5/15 khoản thu chưa đạt tiến độ dự toán (gồm thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng, thuế Bảo vệ môi trường và thu cổ tức lợi nhuận sau thuế). So với cùng kỳ năm 2021, có 7/15 khoản thu, sắc thuế tăng; có 8/15 khoản thu, sắc thuế giảm.

Khối tỉnh thu 6 tháng đạt hơn 3.340 tỷ đồng, so với dự toán Bộ Tài chính đạt 55,97%, so với dự toán HĐND, UBND tỉnh giao đạt 50,96%; so cùng kỳ năm 2021 thì giảm 14,67%.

Khối huyện, thị xã, thành phố thu 6 tháng hơn 1.680 tỷ đồng, so với dự toán Bộ Tài chính và HĐND, UBND tỉnh giao đạt 78,26%; so cùng kỳ năm 2021 tăng 35,39%. Nhìn chung, các khoản thu ngân sách 6 tháng năm 2022 tăng đều so với cùng kỳ năm 2021; đã có 2 huyện đã hoàn thành dự toán năm là Gò Dầu, Dương Minh Châu.

Lãnh đạo các địa phương nêu ý kiến

Theo Cục Thuế tỉnh, để thực hiện hoàn thành dự toán UBND tỉnh giao, 6 tháng cuối năm thu nội địa tối thiểu gần 3.700 tỷ đồng và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu từ 683 tỷ đồng trở lên. Mặc dù dự báo kinh tế những tháng tới tiếp tục có triển vọng phục hồi, tuy nhiên bối cảnh thế giới còn nhiều biến động khó lường, đặc biệt là chiến tranh Nga - Ucraina tác động đến sự phục hồi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu; dịch bệnh Covid -19 cơ bản được kiểm soát nhưng không thể chủ quan; việc thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế sẽ có tác động đến thu ngân sách những tháng cuối năm. Với dự báo đó, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng thảo luận, đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn nhất là về công tác đấu giá quyền sử dụng đất để phấn đầu hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2022.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị, địa phương trong thu ngân sách 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, dù tổng thể thu đạt khá so với tiến độ thu của năm 2021, nhưng mức thu ngân sách của tỉnh vẫn thấp hơn so với bình quân thu của cả nước.

Chỉ đạo nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thực hiện thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu phát sinh trên địa bàn các huyện, dành nguồn thu vượt dự toán để tạo nguồn lực đầu tư xây dựng cơ bản, đầu tư công năm 2022 cũng như bố trí tăng dự phòng ngân sách, chủ động chi trong những trường hợp cần thiết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan nhất là Cục Thuế khẩn trương thành lập các đoàn kiểm tra công tác thu ngân sách, tăng cường công tác hỗ trợ cho các địa phương xử lý nhanh, gọn, dứt điểm những hồ sơ tồn đọng nhiều. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính rà soát, tính toán đề xuất nguồn thu cho tỉnh, nhất là nguồn thu từ đất giúp các địa phương để hoàn thành nhiệm vụ thu.

Về các khó khăn theo kiến nghị của các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với các địa phương để giải quyết dứt điểm cũng như sớm hoàn thành những nội dung đã được chỉ đạo từ các cuộc họp trước. Sở Tài chính và Cục Thuế tham mưu lãnh đạo tỉnh về dự toán thu ngân sách năm 2023 và có hướng dẫn các địa phương chủ động thực hiện.

XV