Kiểm tra hoạt động khai thác cát ở hồ Dầu Tiếng

Thứ ba - 05/07/2022 15:02 678 0
Trước thông tin phản ánh về hoạt động khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng được phát sóng trên bản tin thời sự 19 giờ ngày 03/7/2021 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, sáng ngày 05/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến đã làm việc với lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Dương Minh Châu, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa về hoạt động khai thác cát ở hồ Dầu Tiếng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra tại khu vực khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng

Theo cơ quan chức năng, mỗi doanh nghiệp hoạt động khai thác cát xây dựng trong hồ Dầu Tiếng cần được cấp 4 loại giấy phép gồm: giấy phép khai thác khoáng sản; giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; giấy phép phương tiện cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa; giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Chỉ khi doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các loại giấy phép, mới được phép hoạt động.

Hoạt động khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng

Song song đó, trong các giấy phép này cũng quy định rõ, doanh nghiệp khai thác cát phải cam kết bảo vệ môi trường; lắp đặt camera, thiết bị giám sát hành trình trên tàu/ghe; lắp đặt camera giám sát tại trạm cân, kho bãi để phục vụ theo dõi, giám sát quản lý; thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo (sản lượng khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản...) với Sở Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn.

Qua kiểm tra thực địa tại các điểm khai thác cát, các trạm cân...  khu vực hồ Dầu Tiếng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến cho biết, quá trình khai thác 1 giấy phép chỉ được khai thác 1 bến bãi. Do vậy khi khai thác, tập kết vào bến bãi này, doanh nghiệp nếu muốn xuất bán thì phải cho xe vào múc lên, chạy ra trạm cân này, trạm cân này sẽ ghi nhận, sản lượng, số lượng và số hiệu xe. Từ đó cho thấy, tỉnh đã quản lý, kiểm soát được từ sản lượng khai thác, tàu khai thác và sản lượng xuất bán. Trong quản lý giấy phép, địa phương và Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa đã có phối hợp bài bản để kịp thời phát hiện những vi phạm và có biện pháp xử lý.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương báo cáo UBND tỉnh những vấn đề liên quan công tác quản lý đối với lĩnh vực phụ trách, nhất là làm rõ những những vấn đề báo chí phản ánh.

Gia Thọ