Sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông toàn quốc 6 tháng đầu năm 2022

Thứ bảy - 16/07/2022 14:50 145 0
Chiều ngày 15/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh

Tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh, tham dự có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Võ Đức Trong cùng các thành viên Ban an toàn giao thông tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù gặp áp lực về lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao (do dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát) và tập trung nhiều đợt cao điểm nghỉ lễ như: nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần, dịp lễ 30/4 và 01/5, song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương tình hình TTATGT về cơ bản được bảo đảm, số vụ và số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục được kéo giảm sâu so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, toàn quốc xảy ra 5.703 vụ TNGT, làm chết 3.314 người, bị thương 3.690 người. So với 6 tháng đầu năm 2021, số vụ TNGT giảm 663 vụ (giảm 10,41%), tăng 79 người người chết (tăng 2,44%), giảm 793 người bị thương (giảm 17,69%); có 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Các lực lượng chức năng đã xử lý 38 điểm đen, trong đó có 4 điểm tiềm ẩn TNGT thực hiện theo kiến nghị của lực lượng cảnh sát giao thông và chính quyền địa phương; hoàn thành các dự án chống ngập các tuyến quốc lộ trên địa bàn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Cảnh sát giao thông toàn quốc đăng ký mới hơn 322.000 xe ô tô, trên 1,6 triệu xe mô tô và gần 63.000 xe máy điện; nâng tổng số xe đã đăng ký tính đến ngày 14/6/2022 là gần 5,6 triệu ô tô, hơn 70 triệu mô tô và trên 1,8 triệu xe máy điện; bước đầu thực hiện giao Công an xã đăng ký xe máy, Công an Huyện đăng ký ô tô, có kết quả tốt, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tính đến 15/6/2022 ngành Giao thông vận tải đã cấp tổng số gần 62 triệu giấy phép lái xe, trong đó có hơn 50 triệu giấy phép lái xe mô tô và gần 11,5 triệu giấy phép lái xe ô tô. Trong đó, tổng số có 11,1 triệu giấy phép lái xe kinh doanh vận tải (từ hạng B2 trở lên), chiếm 93,34 %.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm TTATGT trong 6 tháng đầu năm 2022 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội, điển hình là vụ lái xe say rượu gây TNGT tại Bắc Giang đêm ngày 02/6/2022 làm 03 người chết gây bức xúc dư luận xã hội. Số người chết do TNGT trong tháng 3, tháng 4 năm 2022 tăng so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 4,69% và 14,07%), TNGT tháng 6 năm 2022 tăng cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Riêng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh ổn định, không có ùn tắc giao thông, không có đua xe trái phép và chống người thi hành công vụ; tình hình TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2021, cụ thể: 6 tháng đầu năm 2022 toàn tỉnh xảy ra 39 vụ, làm chết 17 người, bị thương 31 người. So với cùng kỳ năm 2021 giảm 05 số vụ (-11,36%), giảm 02 người chết (-10,53%), giảm 04 người bị thương (-11,43%). Chủ yếu là tai nạn giao thông đường bộ; đường thủy nội địa không xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình TTATGT những tháng đầu năm, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu cần có sự vào cuộc rất quyết liệt của các lực lượng chức năng mới có thể hiện thực hóa được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông ít nhất 5% trên cả 3 tiêu chí trong năm 2022.

Phó Thủ tướng thường trực còn đề nghị các tỉnh, thành phố đánh giá kỹ, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm; yêu cầu cán bộ, công nhân viên chức và người lao động tuân thủ, thực hiện đúng quy định về an toàn, nhất là đã uống rượu bia thì không được lái xe; bảo đảm lái xe, nhất là lái xe đường dài có thời gian nghỉ ngơi phù hợp; xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi pham quy định về trật tự an toàn giao thông.

Đồng thời, Phó Thủ tướng thường trực cùng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền hơn nữa trong giờ vàng về nâng cao ý thức tham gia giao thông từ người điều khiển xe máy, ô tô, xe điện, trong học sinh, sinh viên, kể cả người đi bộ...thực hiện đúng quy tắc tham gia giao thông, hạn chế TNGT xảy ra.

XV