Tập trung phương án giải quyết các nút giao thông phức tạp

Thứ tư - 09/11/2022 15:49 163 0
Sáng ngày 09/11, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11 năm 2022 nhằm cho ý kiến một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng, Trần Văn Chiến.

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu nghe tờ trình của Sở Giao thông Vận tải đề nghị phê duyệt Đề án "Nghiên cứu thiết kế phương án tổ chức giao thông tại các giao lộ có nguy cơ ùn ứ và tiềm ẩn tai nạn giao thông" nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, phù hợp với định hướng phát triển, quy hoạch của tỉnh trong thu hút phát triển khu công nghiệp, du lịch, nông nghiệp, vận tải hàng hóa trong tương lai.

Đơn vị tư vấn trình bày dự thảo Đề án

Theo đó, dự thảo Đề án nghiên cứu 12 nút giao thông trọng điểm tại thành phố Tây Ninh, thị xã Hòa Thành, thị xã Trảng Bàng, huyện Gò Dầu và huyện Dương Minh Châu. Dự kiến tổng kinh phí hơn 3.300 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác. Dự án chia thành hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 2023-2030 thi công hoàn chỉnh 5 nút giao thông gồm nút giao thông Suối Sâu, ngã tư An Bình, nút giao Trường Nam, ngã ba Ngân Hàng, nút giao cửa số 2 chùa Tòa Thánh; giai đoạn 2030 triển khai đầu tư, thi công hoàn chỉnh 7 nút giao thông còn lại. Đơn vị tư vấn đề xuất triển khai nút giao thông số 9 - Cửa số 2 chùa Tòa thánh trong dự án Ngầm hóa đường Cách mạng tháng 8.

Các đại biểu góp ý với các nút giao thông phức tạp như nút giao Trường Nam, Suối Sâu, cửa số 2 Tòa Thánh cần xem xét kỹ lại phương án xây dựng cầu vượt hay hầm chui khi giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông giờ cao điểm, bởi, xét về thực trạng và các điều kiện là chưa phù hợp. Bên cạnh đó, cho rằng việc phân kỳ nguồn vốn đầu tư chưa tập trung, đại biểu đề xuất cần giải quyết cấp bách những điểm ùn tắc thường xuyên, gây áp lực như nút giao thông Suối Sâu, nút giao thông cửa số 2 Tòa Thánh với phân kỳ đầu tư hợp lý hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến đề nghị, nếu thật sự cần thiết xây dựng hầm chui cần phải tính đến yếu tố biến đổi khí hậu, khi thực tế cho thấy các hầm chui thực hiện ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh đã bị ngập nước, chưa phát huy hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng gợi ý, cần tính đến phương án thực hiện hệ thống xử lý nước thải của Thành phố Tây Ninh cùng lúc với dự án Ngầm hóa đường Cách mạng tháng 8, riêng xử lý nút giao thông số 9 – Cửa số 2 chùa Tòa thánh sẽ thực hiện sau đó một bước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu tại hội nghị

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc thống nhất về việc cần tổ chức lại giao thông tại 12 nút giao thông được trình tại hội nghị, thống nhất với đề xuất các phương án của đơn vị tư vấn. Tỉnh sẽ lựa chọn những phương án tối ưu nhất trong giai đoạn trước mắt phù hợp với các tiêu chí.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Giao thông Vận tải và đơn vị tư vấn cần đánh giá lại về những thực trạng, bất cập, điểm nghẽn, hệ lụy để phân kỳ đầu tư cho phù hợp. Về phương án, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị với nút giao thông Trường Nam vẫn giữ đề xuất xây dựng hầm chui là một phương án để tổ chức lại giao thông; đồng thời về căn cơ lâu dài cần bổ sung thêm phương án di dời trường THCS Trần Hưng Đạo, sau đó đơn vị tư vấn tính toán đề xuất điều phối lại không gian nút giao thông này, trong đó bao gồm có cả yếu tố xử lý độ nghiên của mặt bằng ngay vòng xoay hiện tại.

Với nút giao Cửa số 2 chùa Tòa thánh, do không còn đủ không gian để làm hầm chui, lãnh đạo UBND tỉnh gợi ý phương án mở rộng hành lang tạo không gian cho vòng xoay hiện tại.

Về phân kỳ đầu tư, trên cơ sở đánh giá mức độ xung đột giao thông, ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông ở các nút giao thông để đưa vào lựa chọn phân kỳ đầu tư, theo Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cần chia thành 3 giai đoạn: 2023-2025, giai đoạn 2026-2030 và giai đoạn sau năm 2030. Lãnh đạo UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải và đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến, hoàn chỉnh lại Đề án.

Ngoài ra, tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất thông qua tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường về chủ trương giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá cho 11 hộ dân không đủ điều kiện bồi thường tại khu tái định cư phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh; các nội dung do Sở Kế hoạch và Đầu tư trình (Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Xây dựng Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Tây Ninh và dự án Đầu tư trang thiết bị cho 06 Trung tâm Y tế tuyến huyện và 42 Trạm y tế xã, tỉnh Tây Ninh (điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn Trung ương hỗ trợ), dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1804/QĐ-TTg ngày 13/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2022-2025.

Hội nghị cũng thống nhất thông qua tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh; Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ; Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết chính sách hỗ trợ hệ thống xử lý nước hộ gia đình nông thôn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023-2025.

XV